Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (hay còn gọi là quy ước giờ mùa hè) bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 lúc 2 giờ sáng. Cùng đồng hồ chính hãng Movado hướng dẫn cách lên dây đồng hồ cơ khí trước một giờ — và một số thông tin thú vị về giờ mùa hè và lý do tại sao Hoa Kỳ triển khai nó.

Quy ước giờ mùa hè là gì?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) là cách điều chỉnh đồng hồ của bạn tăng thêm một giờ trước mùa hè và sau đó điều chỉnh lại một giờ trở lại vào mùa thu – để tận dụng tốt hơn giờ mùa hè.

banner giờ mùa hè 2018

Khi nào là thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày cho năm 2018?

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 lúc 2 giờ sáng theo giờ EST (Múi giờ Bắc Mỹ) và kết thúc vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 11 năm 2018 lúc 2 giờ sáng theo giờ EST.

Có thể bạn quan tâm làm sạch dây đeo đồng hồ đeo tay

Khi nào và tại sao quy ước giờ mùa hè được phát minh?

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày được Benjamin Franklin đề xuất vào năm 1784. Trong thời gian ông phục vụ với tư cách là đại sứ tại Pháp, Franklin thức dậy lúc 6 giờ sáng trong khi vẫn còn nhiều người vẫn nằm trên giường với cửa chớp đóng chặt để chặn ánh sáng chói lóa chiếu vào. Lần lượt sau đó, Franklin viết một bài báo châm biếm và đưa ra ý tưởng điều chỉnh lịch trình để tận dụng ánh sáng mặt trời và những ngày hè dài.

banner đồng hồ movado sapphire
Tuy nhiên, Franklin đã không đề xuất chính xác những thay đổi về thời gian “mùa xuân trước, mùa thu sau” mà chúng ta đã quen thuộc với ngày hôm nay. Mãi đến năm 1895, nhà côn trùng học New Zealand George Hudson mới thấy lợi ích thiết thực trong bài viết hài hước của Franklin. Người Anh William Willett đã viết cuốn sách nhỏ “Sự lãng phí ánh sáng ban ngày” vào năm 1907. Nhưng cả Hudson và các đề xuất của Willett đều không có sức hút đáng kể thời điểm đó.

Sau đó, giữa Thế chiến I năm 1916, Đức đã thông qua DST trong một nỗ lực để bảo tồn nguồn cung cấp than và cắt giảm chi phí năng lượng. Anh tương tự giới thiệu thời gian mùa hè của Anh và 31 quốc gia khác (bao gồm Mỹ) thực hiện DST trong thời chiến khi tận dụng lợi thế của giờ mùa hè. Những nước này đã điều chỉnh đồng hồ của họ trở lại thời gian tiêu chuẩn khi chiến tranh kết thúc.

Khi Thế chiến II nổ ra vào năm 1939, Hoa Kỳ đã thông qua DST kéo dài quanh năm trong vòng ba năm khi nó trở thành thiết lập tùy chọn cho các tiểu bang tham gia DST. Bởi vì một số tiểu bang đã triển khai DST quanh năm và những quốc gia khác thì không, Hoa Kỳ đã giới thiệu Đạo luật thời gian thống nhất vào năm 1966 để thiết lập sự bắt đầu và kết thúc của DST.

banner giờ mùa hè 2018

Làm cách nào để lên dây đồng hồ tự động hoặc đồng hồ cơ thêm trước một giờ?

Để điều chỉnh thời gian trên đồng hồ đeo tay, chỉ cần kéo núm điều chỉnh ra nấc cao nhất. Khi núm điều chỉnh ở vị trí cao nhất, kim giây sẽ dừng lại để thiết lập chính xác thời gian.

Nhẹ nhàng xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn đặt đúng thời gian. Nếu bạn vượt quá thời gian mong muốn, không xoay núm điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ để quay trở lại. Quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ làm hỏng chuyển động của đồng hồ. Thay vào đó, bạn sẽ phải tiếp tục xoay dây cót theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn quay lại thời gian chính xác một lần nữa.

banner đồng hồ movado ultra slim

Khi bạn đã đặt thời gian chính xác, hãy nhấn núm điều chỉnh trở lại vị trí “0” gần đế đồng hồ. Sau đó vặn kín núm điều chỉnh xuống để đảm bảo rằng đã an toàn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại: 028 3929 1239 – 028 3929 1939

Websitedonghomovado.vn